Thứ Ba, 27 tháng 4, 2010

Học cách quên và tha thứ

Học cách quên và tha thứ

Quên đi lỗi lầm của một ai đó từng gây tổn thương cho mình luôn là điều khó khăn nhất, đặc biệt đó là người bạn từng yêu. Nhưng nếu biết tha thứ, bạn không chỉ làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn mà còn tạo cho bản thân nhiều cơ hội mới trong tình yêu.

Khi người ấy gây tổn thương cho bạn, là cố tình hay vô ý, việc xóa bỏ và tha thứ hoàn toàn không đơn giản. Trí nhớ của con người không giống như một chiếc máy tính, không thể format lại những gì đã xảy ra. Nhưng thay vì vậy, chúng ta hãy nhìn mọi việc theo những khía cạnh khác nhau.

Quên đi nỗi đau bằng cách đối mặt và xem xét lại những sự việc đã qua giữa hai người. Nhìn nhận mọi tình huống diễn ra trong quá khứ giúp ta biết kiềm chế hơn khi có chuyện xảy ra tiếp theo. Đồng thời cũng giúp bạn đổi mới để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Hình minh hoạ :)
Cho phép bản thân được tha thứ

Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là cho bản thân được phép tha thứ. Cố gắng vượt qua nỗi đau và những sai lầm trước kia. Cho dù người đó từng làm bạn đau đớn thì việc hàn gắn và chữa lành vết thương lòng bằng hòa bình luôn là cách tốt.

Tha thứ không đồng nghĩa với xá tội

Tha thứ không đồng nghĩa với việc xóa bỏ mọi tội lỗi của đối phương hay coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Đó đơn giản chỉ là bạn chấp nhận những gì người đó đã gây ra và quên đi những đau khổ bản thân từng phải gánh chịu để làm lại từ đầu.

Tha thứ không phải là phủ nhận

Phủ nhận những gì từng xảy ra và cho rằng mình đã tha thứ không có nghĩa bạn sẽ dừng bị tổn thương và giảm bớt nỗi buồn mỗi lúc “lục lọi” lại những kí ức đau thương trong quá khứ. Điều đó chỉ ra bạn đang trốn tránh sự thật. Hãy tha thứ bằng cách nhìn thẳng vào vấn đề và giải quyết triệt để. Chỉ như vậy, bạn mới không tiếp tục phải buồn khổ và dằn vặt vì "người xưa".

Biết chấp nhận

Khi một người làm sai thì việc xin lỗi và thừa nhận sai phạm luôn là yêu cầu cần thiết và rất quan trọng. Nhưng nếu người đó không nhận lỗi, cảm thấy tha thứ được, bạn cũng nên bỏ qua. Đừng để bản thân phải buồn bực vì những chuyện trong quá khứ.

Linh Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét